Vitamin B5- niềm hy vọng của da mụn

Vitamin B5 còn được gọi là acid pantotheni, đây là một vitamin tan trong nước, một thành phần “kỳ diệu” cho những làn da đang tổn thương và nhạy cảm. “Panto” cái tên bắt nguồn từ Hy Lạp, có nghĩa là khắp mọi nơi. Vitamin B5 có rất nhiều trong thực phẩm tự nhiên, tế bào sống nhưng chúng cũng rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến.

Vitamin B5 có trong những thực phẩm như:

  • Rau, củ, quả tươi: Bông cải xanh, bắp cải, khoai tây, quả hạch, nấm,…
  • Ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì.
  • Các loại đậu: Đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành,…
  • Sản phẩm từ sữa: Pho mát, sữa chua,…
  • Trứng, thịt, gan,

Trong một nghiên cứu năm 1995, tiến sĩ L.H.Leung (Bệnh viện Trung ương Hong Kong) cũng đã công bố một nghiên cứu rằng dùng liều cao vitamin B5 sẽ giúp trị mụn và giảm kích thước lỗ chân lông. Trị mụn bằng vitamin B5 không những chữa trị các triệu chứng “ nhìn thấy được” của mụn mà còn có tác dụng trị mụn tận gốc, giúp tránh được hiện tượng khô da và tổn thương da do các hóa chất trị mụn gây nên.

Bên cạnh tác dụng chữa lành các tổn thương trên da, Vitamin B5 còn giúp phân giải lượng dầu thừa trên da. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp của sự hình thành mụn trứng cá. Trong quá trình trao đổi chất của chất nhờn cần đến Coenzim A, mà loại enzim này lại không thể hình thành nếu thiếu vitamin B5. Khi cơ thể không đủ lượng vitamin B5 cần thiết cho quá trình tạo enzim A, sự mất cân bằng hooc-môn sẽ xảy ra dẫn đến sự xuất hiện cuả mụn.

Các sản phẩm chứa vitamin B5 cũng rất thích hợp để làm dịu da và giúp da mau phục hồi sau khi thực hiện liệu trình lăn kim, vi kim, laser, chemical peel. Hoặc đang trong quá trình sử dụng treatment trị mụn (như Tretinoin hay Benzoyl Peroxide chẳng hạn).