Trẻ em có nên dùng kem chống nắng hay không?

Ánh nắng trời có chứa tia UV không chỉ gây hại với làn da, sức khỏe của người trưởng thành mà còn đối với cả trẻ em. Đặc biệt, các bé có lớp sừng rất mỏng manh, ít melanin hơn so với người lớn nên khả năng hấp thụ ánh nắng sẽ càng cao hơn. Chính vì vậy, các bác sĩ da liễu đã đưa a khuyến cáo cha mẹ nên hạn chế để trẻ tiếp xúc với ánh nắng. Nếu cần ra ngoài, bé 1 tuổi trở lên, việc sử dụng kem chống nắng là hoàn toàn cần thiết.

Với các bé sơ sinh dưới 1 tuổi, nên hạn chế cho các con tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá nhiều. Nếu cho bé ra ngoài, bạn nên dùng mũ, quần áo dài tay thay vì sử dụng kem chống nắng. Độ tuổi này của bé da còn rất mỏng, nên việc dùng kem có thể làm thành phần hóa học có trong kem dễ xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt.

Còn đối với các bé từ 1 tuổi trở lên, bố mẹ nên lựa chọn kem chống nắng có chứa kẽm hoặc tiatan oxy hóa để chống lại tia UVA, UVB và chỉ số SPF từ 30 trở lên để bảo vệ làn da của con. Ngoài những yếu tố trên, sản phẩm kem chống nắng cho trẻ cần chú ý đến các đặc điểm như:

Lành tính, không gây kích ứng: Nên bôi thử 1 chút kem chống nắng lên vùng da dày hơn như tay, chân, sau đó mới sử dụng lên mặt nhé.

Kem thẩm thấu nhanh, không bết dính, khi thoa kem chống nắng cho bé, bạn không nên thoa trực tiếp nên da bé mà nên để vào lòng bàn tay mẹ rồi mới xoa đều lên da của con.

Không làm bé cay mắt nếu vô tình tiếp xúc.

Có khả năng chống nước tốt vì trẻ con thường xuyên vận động.

Ngoài việc sử dụng kem chống nắng, bố mẹ nên bảo vệ con khỏi tia UV bằng cách sử dụng thêm kính râm, quần áo dài tay,mũ,..và hạn chế ra ngoài vào những hôm thời tiết nắng gay gắt nhé.