Tại sao kem chống nắng lại chống được nắng?

Trong ánh nắng mặt trời có 3 tia UV là UVA, UVB, UVC, tuy nhiên trong các loại này chỉ có tia UVC bị tầng ozon ngăn lại, không thể xuyên xuống mặt đất, còn 2 tia còn lại xuyên qua và có tác hại rất lớn đối với làn da và sức khỏe của con người. Chính vì vậy, việc sử dụng quần áo bảo hộ, kem chống nắng để tránh tổn thương da, lão hóa, đen sạm hay ung thư da là rất thường xuyên. Vậy trong kem chống nắng có thành phần gì mà có thể bảo vệ da trước tia UV?

Ngoài nước và chất dầu tương tự như các loại kem khác, trong kem chống nắng có thêm chất chống nắng để phản xạ tia UV( tia cực tím).

Với kem chống nắng vật lý, cơ chế phản xạ và khuếch tán tia cực tím như một chiếc dù ngăn tia này tác động đến làn da. Những chất chống nắng thường được dùng trong loại kem chống nắng này là kẽm oxy hóa (kẽm Oxit ZnO)  và titan oxy hóa (Titanium Dioxit TiO2). ZnO ngăn được hoàn toàn 2 tia UVA, UVB còn TiO2 chỉ ngăn cản được khoảng 50%. Vì đây là những thành phần rất an toàn, nên kem chống nắng vật lý phù hợp với nhiều loại da, đặc biệt là da nhạy cảm và da trẻ em .

Kem chống nắng hóa học lại hoạt động như tấm màng lọc, hấp thụ tia UV, thẩm thấu và chuyển hóa chúng thành tia có năng lượng thấp hơn, an toàn và không gây tổn hại đến da.

Trong loại kem chống nắng này gồm nhiều chất hóa học khác nhau được kết hợp lại và  mỗi chất có khả năng lọc được một phần tia UVA và UVB.  Tiêu biểu như chất Avobenzone nó có thểcó thể lọc hoàn toàn UVA, nhưng không lọc được UVB. Do đó, để đạt được hiệu quả cao nhất,  người ta thường kết hợp với chất Ozybenzone chuyên lọc UVB.

Đến bây giờ bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc trên rồi đúng không nào, dù đang trong nhà hay hoạt động ngoài trời, bạn cũng cần bôi kem chống nắng đầy đủ để bảo vệ và chăm sóc làn da một cách tốt nhất nhé.