Nguyên nhân nào khiến cốc nguyệt san bị rò rỉ khi sử dụng?

Cốc dùng đã đầy, bạn thử nhớ lại xem bạn đã dùng được bao nhiêu giờ đồng hồ rồi nhé. Rất nhiều chị em sử dụng cốc nguyệt san nhưng lại không để ý vấn đề này khiến cốc đầy và gây rò rỉ. Đối với chị em mới sử dụng, khoảng 3-4 giờ bạn nên lấy ra kiểm tra xem kinh dịch đang ở mức nào, theo dõi một vài chu kỳ đầu, bạn sẽ ước lượng được thời gian để thay cốc. Tuy cốc có khả năng chống tràn tới 12 giờ, nhưng bạn nên lấy ra và thay từ 4-6 giờ là tốt nhất nhé. Khi cốc đầy thì việc khắc phục rất đơn giản, chỉ cần lấy cốc và đổ máu đi, tráng cho sạch và dụng tiếp thôi.

Do phần miệng cốc không mở hoàn toàn, nguyên nhân là do lúc bạn đưa cốc vào âm đạo thì bạn phải gấp cốc trước, sau đó bạn chưa chỉnh lại cốc để miệng cốc mở ra hoàn toàn dẫn đến rò rỉ. Cách khắc phục là sau khi cho cốc vào âm đạo xong nghe tiếng động nhỏ nghĩa là miệng cốc đã mở. Để đảm bảo, bạn thử làm động tác Kegel, rồi xoay nhẹ cốc đồng thời dùng ngón tay kiểm tra xem mép viền đã mở hết chưa. Nếu thấy khó khăn ở việc mở miệng cốc thì có khả năng miệng cốc quá lớn so với âm đạo của bạn.

Nguyên nhân tiếp theo có thể là do lỗ thông hơi bị tắc, đây cũng là một trường hợp khá phổ biến và bạn chỉ cần rửa sạch lỗ thông hơi. Nếu lỗ thông khí tắc thì dù cốc nguyệt san chưa đầy cũng gây ra rò rỉ vì nó làm giảm độ giác hút của cốc.

Nếu bạn đă kiểm tra không phải 2 nguyên nhân trên (cốc không bị đầy mà chỉ có một phần, phần cổ của cốc đã mở hoàn toàn) thì một trường hợp cũng thường hay gặp chính là do cổ tử cung đã che mất một phần trong cốc. Bạn hãy kiểm tra cốc, nếu không thấy có máu hoặc rất ít mà lại bị rò rỉ nhiều thì do bạn đã đặt cốc quá sâu làm cho phần thịt trong cổ tử cung che hết cả miệng cốc.

Nguyên nhân nữa là bạn chọn một chiếc cốc với chất liệu quá mềm (do tâm lý chị em khi lần đầu dùng cốc luôn sợ đau nên muốn một chiếc cốc phải thật mềm), tuy nhiên sự thật là 80% cốc được ưa chuộng trên thế giới không phải là mẫu cốc quá mềm. Cốc Nguyệt san khi đặt vào âm đạo một thời gian sẽ bị mềm và độ bung mở giảm theo thời gian. Do âm đạo chúng ta có tính axit(PH 3,8_ 4,5)nên các chị em chọn loại nào có độ dày phù hợp.

Cốc đặt quá thấp: Cốc đặt quá cao hay quá thấp cũng sẽ làm giảm độ kín của cốc do đó giảm khả năng giác hút của cốc sẽ dễ gây rò rỉ.

Nếu bạn đã loại trừ được các nguyên nhân trên mà có cốc vẫn bị rò rỉ thì có khả năng là do cơ địa của bạn, phần thịt của cổ tử cung bạn đã chèn vào cốc, việc này làm cho dung lượng cốc bị giảm đi đáng kể gây nên hiện tượng trên.