Cách vệ sinh đúng cách để vùng kín luôn khỏe mạnh

Tại sao cần vệ sinh vùng kín hàng ngày?
Việc vệ sinh vùng kín hàng ngày không chỉ giúp “cô bé” luôn khô thoáng, sạch sẽ mà còn loại bỏ được các tác nhân gây nên viêm nhiễm hay các bệnh phụ khoa thường gặp. Chính vì vậy, chị em cần nhận thức đúng và áp dụng các biện pháp vệ sinh để vùng kín luôn khỏe mạnh, sạch sẽ nhé.

Vệ sinh vùng kín hàng ngày
Bạn nên vệ sinh vùng kín hàng ngay và sau mỗi lần đi tiểu tiện, đại tiện, cần lưu ý phải sử dụng nước sạch, không được dùng nước ở ao, hồ, kênh rạch để tắm rửa. Bên cạnh đó, bạn không nên dùng vòi nước xối mạnh thẳng vào vùng kín, điều này có thể se làm nước tiểu hay vi khuẩn bên ngoài đi vào bên trong âm đạo, bạn chỉ nên dùng vòi hoa sen hay vòi xịt có tia nước nhỏ và rửa thật nhẹ nhàng nhé.

Vệ sinh vùng kín ngày đèn đỏ
Nhiều thống kê đã chỉ ra rằng, tỉ lệ viêm nhiễm trong ngày đèn đỏ tăng gấp 16 lần so với ngày thường vì kinh nguyệt nếu tiếp xúc với bên ngoài sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy, ngoài việc vệ sinh hàng ngày như trên, bạn cần vệ sinh vùng kín mỗi khi thay, rửa cốc nguyệt san, băng vệ sinh.

Lựa chọn dung dịch vệ sinh phù hợp
Chúng ta cần biết rằng, môi trường bên trong âm đạo có độ pH khoảng 3,8 – 4,5 độ, trong khi các sản phẩm sữa tắm, xà bông thường có độ pH cao hơn khoảng 8 độ, chính vì vậy, nếu sử dụng những sản phẩm trên để vệ sinh âm đạo sẽ làm mất cân bằng độ pH. Hãy lựa chọn các dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho vùng kín sẽ có nồng độ phù hợp hơn. Thêm một chú ý, nếu âm đạo có mùi khó chịu, tuyệt đối không nên dùng các sản phẩm có mùi thơm để át mùi, thay vào đó hãy vệ sinh bằng các sản phẩm chuyên dụng và nếu không thuyên giảm, hãy tới bác sĩ để kiểm tra nhé. Ngoài ra, nếu sử dụng sản phẩm có dấu hiệu ngứa hay kích ứng,.. bạn cần thay đổi dung dịch để lựa chọn sản phẩm phù hợp hơn với mình.

Nên vệ sinh vùng kín ít nhất 2 lần/ ngày hoặc sau mỗi lần đi vệ sinh, hãy đảm bảo vùng kín luôn khô ráo. Ngoài dung dịch vệ sinh, bạn có thể sử dụng nước muối pha loãng, nước trầu không, trà xanh để vệ sinh “cô bé” nhé. Bên cạnh đó, bạn nên thay quần lót hàng ngày, không nên mặc quần lót khi còn ẩm ướt và quần chật. Sau khi thay, bạn nhớ giặt sạch ngay và phơi dưới ánh mặt trời.