Những tai nạn có thể gặp khi dùng cốc nguyệt san

Khi đã quen thuộc với việc dùng băng vệ sinh hay tampon thì sử dụng cốc nguyệt san trong những lần đầu hẳn là rất lúng túng và có thể phát sinh một số tai nạn, hãy cùng tìm hiểu để chuẩn bị cho “lần đầu” của mình thật tự tin nhé.

Nhét cốc nguyệt san không vào

Trong lần đầu tiên sử dụng, chắc hẳn bạn sẽ rất lúng túng trong việc cho cốc vào. Tình trạng nhét cốc không vào cũng xảy ra khá nhiều với các lí do như quá căng thăng, sai kỹ thuật: gấp cốc sai, tư thế không đúng, kích thước không vừa vặn,…. Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể hỏi người quen đã có kinh nghiệm sử dụng cốc nguyệt san, còn đơn giản hơn hãy liên hệ chỗ mua hàng để được tư vấn cụ thể nhé.

Lấy cốc không ra

Cũng tương tự như đưa cốc không vào thì việc lấy cốc không ra là do bạn quá lo lắng, thực tế thì cốc nguyệt san không thể tự lọt sâu vào bên trong được. Chính vì vậy, khi lấy cốc, bạn phải thả lỏng cơ thể, nhẹ nhàng đưa tay vào cuống cốc, sau đó bóp nhẹ vào đáy rồi từ từ lấy cốc ra. Một hai lần còn chưa quen nhưng chỉ qua vài chu ỳ, bạn chắc chắn sẽ tự tin hơn rất nhiều.

 Bị rò rỉ khi dùng cốc nguyệt san

Tuy có khả năng chống tràn tốt lên tới 12 giờ, nhưng với người mới sử dụng, việc bị rò rỉ cũng có thể sẽ xảy ra nếu bạn thao tác chưa đúng cách. Tình trạng này xảy ra nguyên nhân chính là do miệng cốc chưa được bung hết để bám vào thành âm đạo, tức là cốc không bịt kín được vùng này khiến máu lọt qua khe hở. Do đó, sau khi cho cốc vào âm đạo thì bạn nên cầm cuống cốc xoay nhẹ một vòng cho cốc bung ra hẳn. Ngoài ra, hãy thỉnh thoảng  kiểm tra xem máu có vấy ra ngoài không để khắc phục kịp thời bạn nhé.

Nhiễm khuẩn nếu vệ sinh không đúng cách

Tình trạng nhiễm khuẩn chỉ xuất hiện nếu bạn vệ sinh không đúng cách cốc nguyệt san và vùng kín của mình. Để không ảnh hưởng đến sức khoẻ, ngoài việc chăm sóc cô bé, bạn có thể vệ sinh cốc nguyệt san theo nhiều cách như đun sôi cốc, dùng gel rửa,…mình đã có một bài viết rất chi tiết về vệ sinh cốc nguyệt san trước đó, bạn tìm hiểu thêm nha.

Có cảm giác đau rát khi cho cốc vào

Có lần nào sử dụng cốc, bạn có cảm giác đau rát, khó chịu? Nếu xảy ra tình huống này thì có thể do một trong những nguyên nhân sau đây gây ra:
Đặt cốc quá cao: cốc được đặt quá sâu vào bên trong âm đạo, thành cốc nguyệt san sẽ va chạm vào cổ tử cung gây cảm giác nhói nhói, khó chịu.
Cuống cốc nguyệt san quá dài: điều này có thể cọ xát ở phần ngoài “cô bé” khiến bạn có cảm giác rát bên ngoài âm đạo.
Kích thước không phù hợp: Không phải cốc nguyệt san nào cũng phù hợp với kích thước của “cô bé”, chính vì vậy bạn cần đọc kỹ những thông tin về lựa chọn size cốc để có lựa chọn thích hợp nhé.